Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cấu tạo máy bơm nhiệt, tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất

Tại sao chúng ta nên tìm hiểu về cấu tạo máy bơm nhiệt ? Bởi vì khi chúng ta thực sự hiểu rõ thiết bị mới có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Máy bơm nhiệt trên thị trường có nhiều loại, theo đúng nghĩa thông thường thì máy bơm nhiệt chỉ đơn gian là hấp thụ nhiệt từ môi trường này để chuyển tới môi trường khác, hướng mang nhiệt có thể 1 chiều cũng có thể 2 chiều. Tuy nhiên, máy bơm nhiệt Mactech được sử dụng trong lĩnh vực sấy khô sản phẩm sẽ có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn.

Ứng dụng máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt có ưu điểm rất lớn về tiết kiệm chi phí hoạt động như tiết kiệm điện, cùng với một thể tích sấy 10m3 và sấy ở nhiệt độ 60oC sẽ có mức tiêu thụ điện năng rất khác biệt giữa máy sấy nhiệt (dùng điện trở nhiệt, công suất 20-30kwh) và máy sấy bơm nhiệt (công suất 5-8kwh). Đó chính là ưu điểm vượt trội khi sản xuất sản phẩm khô với quy mô lớn hàng tấn sản phẩm. Do vậy máy bơm nhiệt đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực điều khiển nhiệt – ẩm ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, trong dân dụng vv rất phổ biến và đa dạng.

Nói về ứng dụng máy bơm nhiệt chúng ta có thể biết tới những ứng dụng cơ bản trong thực tế như điều hòa không khí, máy sưởi, máy sấy, hút ẩm vv trong đó ứng dụng cho các thiết bị sấy khô quy mô lớn như sấy hoa quả, sấy thực phẩm, dược liệu là chủ đề chính được hãng Mactech phân tích trên website này.

Cấu tạo máy bơm nhiệt

Để tìm hiểu về cấu tạo máy bơm nhiệt, chúng ta xem hình ảnh cơ bản bên dưới. Đây chính là sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hòa cũng như của máy bơm nhiệt cơ bản, các bộ phận chính bao gồm: 1. dàn lạnh, 2. dàn nóng, 3. máy nén, 4. van tiết lưu, 5. môi chất lạnh, 6. quạt dàn lạnh, 7. quạt dàn nóng, 8. ống đồng dẫn môi chất và nhiều bộ phận khác như điều khiển, cảm biến vv. Chúng ta cùng tìm hiểu chức năng của từng bộ phận để hiểu rõ hơn.

 1. Dàn lạnh: được cấu tạo bởi nhiều đoạn ống đồng đặt song song xuyên qua các tấm lá nhôm tản nhiệt, mục đích để tiếp xúc nhiều với không khí đi xuyên qua chúng trong một không gian hẹp. Trong quá trình hoạt động, môi chất lạnh (đang có nhiệt độ rất thấp 5-7oC) đi lần lượt qua các đoạn ống đồng trong dàn lạnh, từ đó nhiệt của không khí được hấp thụ vào dàn lạnh rồi vào môi chất. Dòng môi chất trong ống đồng liên tục luân chuyển dẫn nhiệt hấp thụ từ dàn lạnh tới dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường.
 2. Dàn nóng: cũng tương tự như dàn lạnh nhưng chức năng thì ngược lại, sau khi môi chất dẫn nhiệt được nén sang dạng lỏng có nhiệt độ cao hơn rất nhiều sẽ di chuyển tới dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường thông qua luồng gió từ quạt dàn nóng tạo ra.
 3. Máy nén: đây có thể coi là trái tim của hệ thống lạnh, máy nén có tác dụng nén môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng nhằm mục đích tăng nhiệt cho dòng môi chất trước khi đi vào dàn nóng để xả nhiệt tốt hơn, việc xả nhiệt càng tốt thì hiệu quả làm lạnh càng cao. Máy nén hoạt động sẽ tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống đường ống dẫn.
 4. Van tiết lưu: ngược lại chức năng của máy nén, van tiết lưu có chức năng chuyển trạng thái môi chất từ dạng lỏng sang thể khí nhằm hạ nhiệt đột ngột dòng môi chất lạnh. Sau khi đi qua dàn nóng và được xả nhiệt, môi chất có nhiệt độ vào khoảng 25-35oC tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường đặt dàn nóng, môi chất đi qua van tiết lưu sẽ chuyển sang thể khí có áp suất thấp và nhiệt độ rất thấp để tiếp tục di chuyển tới dàn lạnh.
 5. Môi chất lạnh: được biết tới với tên gọi phổ biến là gas điều hòa (thông dụng như R22, R410A, R32), trong các hệ thống bơm nhiệt và hệ thống lạnh khác gọi chung là môi chất lạnh. Môi chất lạnh là một hợp chất đặc biệt có dụng hấp thụ nhiệt, biến đổi từ dạng khí sang dạng long và ngược lại một cách dễ dàng, đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu như bảo vệ môi trường, không độc hại, không cháy nổ vv.
 6. Quạt dàn lạnh: bộ phận này có tác dụng tạo ra luồng gió liên tục luân chuyển qua dàn lạnh để làm lạnh không khí trong môi trường đặt dàn lạnh. 
 7. Quạt dàn nóng: tác dụng tương tự, tạo ra luồng gió luân chuyển liên tục đi qua dàn nóng để xả nhiệt từ môi chất ra môi trường ngoài.
 8. Ống đồng: có nhiệm vụ dẫn môi chất luân chuyển liên tục trong hệ thống và có tác dụng truyền nhiệt tốt, dễ uốn, dễ hàn.
 9. Hệ thống điều khiển: đảm bảo hệ thống lạnh hoạt động theo đúng yêu cầu sử dụng.

Ngoài ra còn rất nhiều các bộ phận khác để cấu thành nên một máy bơm nhiệt hoạt động tốt, nhưng cơ bản là gồm các bộ phận trên, hãng Mactech không mô tả quá sâu bởi chúng ta thường chỉ tìm hiểu để hiểu rõ hơn chứ không phải để chế tạo, do vậy những bộ phận trên là rất cơ bản.

Máy bơm nhiệt Mactech sử dụng sấy khô sản phẩm

Trên đây là cấu tạo máy bơm nhiệt thông thường nhất, tuy nhiên với máy bơm nhiệt sử dụng cho lĩnh vực sấy khô sản phẩm sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Không đơn thuần chỉ là bơm nhiệt mà còn tích hợp các bộ phận khác như hệ thống tách ẩm không khí, hệ thống điều khiển tối ưu cho quá trình sấy, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, kiểm soát luồng gió lưu thông vv. 

 1. Hệ thống bơm nhiệt: sử dụng cho nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ sấy trong phạm vi cho phép, thông thường và hiệu quả nhất là từ 10-50oC, sấy ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho hệ thống tách ẩm hoạt động kém hơn và đồng thời cũng làm cho sản phẩm sấy như hoa quả khô, thực phẩm, nông sản, dược liệu khô có chất lượng kém hơn do chịu nhiệt độ cao. 
 2. Hệ thống tách ẩm: không khí sấy trong buồng sấy luân chuyển liên tục nhưng hoàn toàn kín với bên ngoài, không khí sấy được làm khô ở bộ phận tách ẩm và được cấp nhiệt trở lại trước khi đưa vào buồng sấy. Không khí sấy mang theo hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ quay trở lại đầu bơm nhiệt và được tách ẩm tại đây. Chu trình này diễn ra liên tục để sấy khô sản phẩm.
 3. Hệ thống điều khiển điện tử: toàn bộ hoạt động của các hệ thống được điều khiển bởi hệ thống điều khiển điện tử thông minh chính xác thông qua các cảm biến điện tử để đo lường các yếu tố sấy như nhiệt độ sấy, độ ẩm sản phẩm và thời gian sấy từng mẻ.
 4. Hệ thống quạt gió đối lưu: các thiết bị quạt giúp tạo ra luồng gió di chuyển liên tục trong buồng sấy để mang nhiệt đến và mang ẩm đi, đảm bảo sản phẩm có thể liên tục thoát hơi nước, nhanh khô hơn, không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo máy bơm nhiệt thông thường và máy bơm nhiệt Mactech dùng cho sấy khô sản phẩm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại máy bơm nhiệt phù hợp, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn cụ thể hơn, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

facebook
gplus
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang